เปิดเวบเมื่อ 08/12/2552
ปรับปรุงเวบเมื่อ 15/10/2562
ผู้ชมทั้งหมด
สินค้าทั้งหมด 1801








บทความ
มันไม่ใช่ครีมทาหน้า....แต่มัน คือ วิปปิ้งครีม (อ่าน 16415/ตอบ 0)
วิปครีม Whipping Cream หมายถึง ครีมที่ได้จากการนำน้ำนมเข้มข้นมาผ่านกระบวนการปั่นแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นครีมที่ประกอบด้วยไขมันนมประมาณ 30-36 % แล้วจึงนำส่วนที่เหลือไปเจือจางกับน้ำ เพื่อผลิตเป็นนมพร่องไขมัน หรือนมปราศจากไขมัน
สาเหตุที่ต้องใส่คำว่า วิปปิ้ง (Whipping) ไว้ ข้างหน้าก็เพื่อเน้นว่า ครีมนี้สามารถตีให้ชึ้นฟูได้ ซึ่งการตีให้ขึ้นฟูจะได้ผลดี ในอุณหภูมิต่ำกว่า หรือประมาณ 7 องศาเซลเซียส เพราะจะทำให้ไขมันเนยในครีมแข็งตัว ส่วนวิปครีมที่ผ่านกระบวนการตีให้ชึ้นฟู พร้อมนำไปใช้งาน เรียกว่า วิปครีม (Whipped Cream) แต่หากเป็นวิปครีมที่มีไขมันตั้งแต่ 36-55 % เรียกว่า เฮฟวี่วิปปิ้งครีม (Heavy Whipping Cream) จะตีขึ้นฟูได้ดี และคงสภาพเดิมได้นานกว่าการทำวิปปิ้งครีมธรรมดา
ประเภทของวิปปิ้งครีม มี 2 ประเภท
1.       วิปปิ้งครีมที่ทำมาจากนมแท้ (Dairy) รสชาติหอมมัน มีปริมาณไขมันค่อนข้างสูง
2.       วิปปิ้งครีมที่ทำจากไขมันพืช (Non-Dairy) ไขมันต่ำสะดวกในการใช้งาน เมื่อนำมาตีฟูเพื่อตกแต่งเครื่องดื่ม หรือเบเกอรี่จะมีความฟูสวยกว่า และสามารถเก็บไว้ไดนานในตู้เย็น
รูปแบบของวิปปิ้งครีมในท้องตลาดมี 3 แบบ คือ
1.        วิปปิ้งครีมสดพาสเจอร์ไรช์ เมื่อนำมาตีจะฟูเบาดี รสชาติมัน จืด หากใช้กับขวดทำวิปป์ครีมต้องใช้อัตราส่วนวิปปิ้งครีม 400-470 cc. อัด ก๊าซวิปป์ครีม 1 หลอด วิปปิ้งครีมชนิดนี้มีอายุการเก็บรักษาได้ไม่เกิน 2 สัปดาห์ และต้องเก็บในอุณหภูมิ 4-6 องศาเซลเซียส และหากเปิดขวด/กล่องต้องใช้ให้หมดภายใน 5 วัน
2.       วิปปิ้งครีมแบบยูเอชที มี ทั้งที่ทำจากนมวัว และที่ทำจากไขมันพืช อายุการเก็บรักษานานกว่าชนิดพาสเจอร์ไรซ์ แต่ต้องเก็บมนตู้แช่เย็นจัด และราคาสูงกว่าวิปครีมสดพาสเจอไรซ์ สามารถใช้กับชวดแบบอัดก๊าซได้เช่นกันแต่ต้นทุนค่อนข้างสูง
3.       วิปปิ้งครีมแบบผง เป็น วิปปิ้งครีมที่ทำให้แห้ง มีลักษณะคล้ายนมผงบรรจุซอง ต้องผสมกับน้ำเย็นหรือนมสดก่อนนำไปตี หรือ อัดก๊าซ เก็บรักษาได้ 10-12 เดือน โดยไม่ต้องแช่เย็น ราคาค่อนข้างถูก สามารถทำวิปปิ้งครีมแบบประหยัด รสชาติหวาน โดยไม่ต้องเติมไซรัป สามารถใช้แทนวิปปิ้งครีมสดได้ เพียงแค่เติมน้ำเย็นลงไปตามอัตราส่วนที่ระบุไว้ข้างถุง แล้วตีด้วยหัวตีรูปตะกร้อ ใช้ความเร็วสูง (ตั้งยอดแข็ง) ก็สามารถนำไปใช้ได้
วิธีการทำวิปปิ้งครีม เราสารารถทำได้ด้วย 3 วิธีด้วยกัน คือ
1.        ใช้ชวดอัดก๊าซ ใช้ งานง่าย สะดวก ไม่ยุ่งยาก เก็บรักษาได้หลายวัน เหมาะสำหรับแต่งหน้ากาแฟ เครื่องดื่มเย็น เบเกอรี่ ผลไม้ วิปปปิ้งครีมตีฟูที่ได้จะฟูเบานุ่ม
2.       การตีด้วยเครื่องตี /ตะกร้อมือตี เป็นวิธีที่ใช้กันมานาน ค่อนข้างยุ่งยาก เพราะต้องใช้เวลาพอสมควร และต้องทำคราวละมากๆ ครีมที่เตรียมแล้วเก็บได้ไม่นาน เหมาะสำหรับการใช้งานปริมาณมาก หากตีแรงเกินไปครีมจะแข็งไม่เหมาะกับการแต่งหน้ากาแฟ แต่นิยมใช้ในการแต่งหน้าเค้ก และเบเกอรี่ที่ต้องการการอยู่ตัวของครีมนานๆ
3.       วิปปิ้งครีมตีขึ้นฟูแบบสำเร็จรูป เป็นวิปปิ้งครีมตีขึ้นฟูแบบผสมก๊าซแบบสำเร็จรูป นำเข้าจากต่างประเทศ ราคาค่อนข้างสูง ใช้งานง่าย ปรุงแต่งรสไม่ได้ เหมาะสำหรับรับประทานในบ้าน หากนำไปใช้ในร้านกาแฟจะทำให้มีผลทุนสูง

 
วิปปิ้งครีมสดพาสเจอร์ไรช์
วิปปิ้งครีมแบบยูเอชที
วิปปิ้งครีมแบบผง
ความฟูเบา
ฟูเบามาก
ฟูเบามาก
ฟูเบาปานกลาง
ความประหยัด
ประหยัดปานกลาง
ประหยัดน้อย
ประหยัดมาก
อายุการเก็บรักษา
2 สัปดาห์
ประมาณ 6 เดือน
10-12 เดือน
ความสะดวกในการเก็บรักษา
แช่เย็น 4-6 องศาเซลเซียส
แช่เย็น 4-6 องศาเซลเซียส
เก็บในที่แห้ง อุณหภูมิปกติ
รสชาติ
จืด และมันมาก
ค่อนข้างมัน บางชนิดออกหวาน
หวานมัน
การดัดแปลงสูตร
ปรุงแต่งกลิ่น และรสได้ (ไซรัป)
ปรุงแต่งกลิ่นและรสได้บ้าง
ปรุงแต่งกลิ่นได้หลากกหลาย เช่นผสมชาเขียว นมสด

 

ข้อมูล Food Papper  vol.66 พฤศจิกายน 2009

เสนอความคิดเห็น
รายละเอียด : *
Fun & Emotion Icon Click here for more.
ชื่อ : *
อีเมล์ :
* กรุณากรอกตัวเลขและตัวอักษรให้ถูกต้อง