เปิดเวบเมื่อ 08/12/2552
ปรับปรุงเวบเมื่อ 15/10/2562
ผู้ชมทั้งหมด
สินค้าทั้งหมด 1801
บทความ
กาแฟเหรอ....เบื่อว่ะ (อ่าน 5223/ตอบ 0)

เครื่องดื่มทางเลือก

 

ร้าน กาแฟทุกร้านไม่ได้มีเพียงเครื่องดื่มกาแฟเท่านั้น การมีเครื่องดื่มอื่น ๆ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร้านกาแฟ เพราะมักจะมีลูกค้าอื่นที่ไม่ได้ดื่มกาแฟมาใช้บริการ เช่น พ่อ-แม่พาลูกมาด้วย ก็ควรจะมีเครื่องดื่มที่เด็กนั้นสามารถดื่มได้ (เมนูหลอกเด็ก อิ..อิ..อิ..) ทั้ง นี้จากการสำรวจร้านกาแฟส่วนใหญ่ พบว่า รายได้ส่วนใหญ่ในร้านกาแฟนั้น ได้มาจากอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่มอื่นๆ ฉะนั้นลองมาสำรวจตัวเองหน่อยว่า ร้านกาแฟฟของคุณนั้นมีอะไรในเมนูบ้าง

 

 ชา (TEA)

            ชา เป็นเครื่องดื่มที่มีผู้คนดื่มมากที่สุดรองจากน้ำเปล่า โดยมีกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่นิยมดื่มเป็นอันดับสาม สารเคทิซิน มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระช่วยขจัดการลุกลามของเซลล์เนื้องอก แทรกแซงกระบวนการก่อตัวการลุกลามของมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งกระเพราะอาหาร มะเร็งตับอ่อน ฯลฯ ช่วยละระดับคลอเรสเตอรอล และยับนั้งอาการหัวฝจงายและลมชัก  คาเฟอิน มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท เพิ่มการเผาผลาญอาหารเพิ่มการทำงานของหัวใจและไตช่วยในการขับปัสสาวะ และยังช่วยขยายหลอดลมอีกด้วย

แทน นิน บรรเทาอาการท้องเสีย ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อหัวใจและขยายหลอดเลือด จึงเหมาะสมสำหรับผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง สารพัดสารเคมีที่มีประโยชน์ในใบชาเหล่านี้นี่เอง ทำให้ใบชาเป็นยารักษาโรคได้สารพัดและเป็นยาอายุวัฒนะที่เชื่อกันมาแต่โบราณ กาล

- ชาฝรั่ง(ดำ)

ในร้านกาแฟที่เสริฟแบบ espresso จะนิยมเสริฟชาแบบตะวันตก (อังกฤษ) ในร้าน    ส่วนใหญ่นิยมใช้ชาที่อยู่ในถุงกรอง (Filter Bag) ซึ่งมีให้เลือกหลายหลายชนิด  ทั้งที่เป็นชาแท้  และชาที่แต่งกลิ่นผลไม้หรือดอกไม้ ยกตัวอย่าง เช่น ชา Twining, ชา  Dilmah เป็นต้น (Hillkoff มีขายนะครับอิอิอิ)

        ชาแบบตะวันตกจะใช้เวลาสกัด 4 นาทีโดยประมาณ  ชาที่แช่นานเกินไปจะมีรสขมเฝื่อนเนื่องจากTannin ที่อยู่ในชาละลายออกมามากเกินไป  การยกเสริฟที่ 4 นาที  เป็นการให้ลูกค้าตัดสินใจที่จะยกถุงชาออกจากกาหรือไม่  บาริสต้าไม่ควรยกถุงชาออก  เนื่องจากลูกค้าอาจต้องการลักษณะขมเฝื่อนเล็กน้อยก็ได้

 

- ชาเขียว

เป็น เมนูนิยมในร้านกาแฟ การเตรียมนั้นก็ไม่ยุ่งยาก สามารถทำได้ทั้งร้อน เย็น ปั่น โดยเฉพาะตอนนี้มีทั้งเป็นแบบผง แบบไซรัป และแบบซอส เช่น ของ ชาเขียวมัชชา  ของ ชาโฮ ,Monin, Juniper เป็นต้น (ชงโคตรง่าย.. อร่อยด้วย)

 

Cocoa & Chocolate

               

โกโก้หรือช็อคโกแลต เป็นเมนูมาตรฐานอยู่แล้วสำหรับร้านกาแฟอยู่แล้ว  เนื่องจากโกโก้หรือช็อคโก-แลตเป็นวัตถุดิบมาตรฐานในการทำ mocha    การทำก็เพียงใช้โกโก้หรือ ช็อคโกแลตไซรัปที่อยู่ในร้านชง

เสริฟให้กับลูกค้า….แค่นั้นจบ

 

อิตาเลี่ยนโซดา (Italian Soda)

          เครื่องดื่มรสซ่า ยอดนิยม ขายโคตรง่าย กำไรโคตรดี เพียงแค่คุณมีน้ำเชื่อมแต่งกลิ่น (Flavor Syrups) น้ำแข็ง และโซดา (ตราสัตว์ต่างๆ) ก็สามารถขายได้แล้วครับ.

 

 

Fruit Juice

          น้ำผลไม้ที่ใช้ในร้านกาแฟ  ถ้า ไม่ได้ยุ่งยากมากนักอาจใช้น้ำผลไม้สดที่ซื้อตามตลาด หรืออาจจะซื้อเครื่องแยกกากผลไม้ที่กำลังเป็นที่นิยมมาใช้ก็ได้ แต่ที่ง่ายที่สุด ร้านกาแฟสว่นใหญ่จะนิยมใช้น้ำผลไม้เข้มข้นมาเจือจางมากกว่า  เพราะสะดวกและคุมคุณภาพได้ง่ายกว่ามาก และสามารถเพิ่มลูกเล่นต่างๆลงไปได้ เช่นการใช้โซดาผสมา (Italian Soda)   หรือใช้แนวคิดเดียวกับการทำ signature drink ได้  เช่นการเพิ่มเนื้อสัมผัสลงไปด้วยเยลลี่  เจลลาติน   การปั่น  หรือปั่นรวมกับเนื้อผลไม้  ก็ได้

 

 

เครื่องดื่มปั่น (Frappe ,Smoothies )

          เครื่องดื่มปั่นเป็นเครื่องดื่มอีกชนิดที่เป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศเขตร้อน  ซึ่งจะแยกเป็นสองแบบหลักๆคือ Frappe และ Smoothies 

Frappe คือเครื่องดื่มที่มีพื้นฐานเดิมที่เป็นเครื่องดื่มลักษณะเหลว  สามารถยกดื่มหรือให้หลอดดูดได้  นำมาปั่นรวมกับน้ำแข็งจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน  มีความหนืดไม่มากนัก เครื่องดื่ม Frappe ที่ดีควรจะสามารถใช้หลอดดูดน้ำและน้ำแข็งขึ้นมาได้พร้อมๆกัน  และไม่แยกชั้นง่ายจนเกินไปนัก

Smoothies คื่อเครื่องดื่มปั่นที่มีพื้นฐานเดิมเป็นของกึ่งแข็ง เป็นเครื่องดื่มเหลวที่ผสมส่วนผสมที่มีเนื้อสัมผัสลงไปเช่น  โยเกิร์ต  เนื้อผลไม้  ไอศกรีม  น้ำมาปั่นรวมกับน้ำแข็ง  เครื่องดื่มประเภทนี้จะมีความหนืดมากกว่า Frappe และสามารถใช้ช้อนตักขึ้นมาได้  โดยที่เครื่องดื่มยังคงรูปอยู่บนช้อนที่ตักได้ค่อนข้างดี  และยังสามารถดูดได้ด้วยหลอดดูดด้วย

 

Cocktail, Mocktail

สำหรับคำว่าค็อกเทล (Cocktail) คิด ว่าทุกท่านคงทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ผสมมาจากน้ำผลไม้กับเหล้า เฮ้ย.....แอลกอฮอล์ แต่เดี่ยวนี้สะดวกกว่าเพราะมีไซรัป ให้เลือกใช้หลากกลายชนิด หลากหลายยี่ห้อ เช่น Monin, Torani, Davinci, Bingo เป็นต้น

ส่วนคำว่า ม็อกเทล (Mocktail) เกิดจากการเรียกให้เป็นชื่อแผลงมา ซึ่งคำว่า mock แปลว่า เลียนแบบดังนั้นเมื่อมาผสมกับคำว่า cocktail มันเลยกลายเป็น mocktail ครับ mocktail เป็นเครื่องดื่มที่มีทุกอย่างเหมือนกันกับ cocktail แต่ไม่เติม alcohol ข้าไป

ส่วนครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ต่างๆ เช่น เหล้า เบียร์  ไวน์ ก็แล้วศรัทธาแล้วกันนะครับ

(ปล. โดยเฉพาะเบียร์ จะต้องยี่ห้อสัตว์ใหญ่ เพราะ........กินแล้วภาคภูมิใจ เอาคนใช้ทำเมีย......555555)

 

อีกนิดครับจะขาย Cocktail หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านกาแฟ อย่าลืมติดต่อกับกรมสรรพสามิต เพื่อจดทะเบียนสรรพสามิตก่อนขายนะครับ รายละเอียดดูได้ที่ www.exd.mof.go.th/tax/0104.html

แต่ถ้าไม่จดก็จะได้เมนูใหม่ครับ..... คุกเทล......อร่อยนะครับ เอามั้ยครับ!!!!!
เสนอความคิดเห็น
รายละเอียด : *
Fun & Emotion Icon Click here for more.
ชื่อ : *
อีเมล์ :
* กรุณากรอกตัวเลขและตัวอักษรให้ถูกต้อง